Ngoài cách làm mãng cầu dầm, bạn cũng có thể thực hiện cách làm sinh tố mãng cầu ngon từ mãng cầu chín,sữa đặc, sữa tươi, sữa chua… Chỉ cần thay đổi cách thực hiện, món đồ uống của bạn sẽ tăng hương vị thơm ngon, thanh mát và giá trị dinh dưỡng. Cùng Hian vào quầy và chuẩn bị ngay thức uống yêu thích nhé!
Mãng cầu là loại quả nhiệt đới được yêu thích ở nước ta. Hương thơm, vị chua ngọt của mãng cầu rất thích hợp để chế biến nhiều món ngon. Mãng cầu thêm chút sữa tươi, sữa chua và đường cát đã mang đến cho bạn một món sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng.
Mãng cầu xiêm có tên tiếng Anh là soursop, sinh tố mãng cầu xiêm được gọi là sousop smoothies.
1. Nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu
- 200gr mãng cầu xiêm (mãng cầu gai)
- 1 hộp sữa chua
- 100ml sữa tươi không đường
- 50gr đường cát
- Đá viên
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, muỗng khuấy, ly thủy tinh, tô đựng…
2. Cách làm sinh tố mãng cầu gai ngon như ngoài hàng
Bước 1: Tách vỏ và hạt mãng cầu
- Dùng dao cắt đôi trái mãng cầu, sau đó dùng tay để tách vỏ mãng cầu. Tiếp theo, tách từng múi mãng cầu và bỏ hạt và ngâm với 50g đường cát trong khoảng 10- 15 phút.
Bước 2: xay sinh tố mãng cầu sữa chua
- Cho mãng cầu, sữa tươi, sữa chua, đường cho vào cối xay sinh tố. Bấm nút xay nhuyễn hỗn hợp trên. Bạn có thể thêm một ít đá viên vào xay cùng. Sinh tố mãng cầu xiêm dễ bị tách nước, vị nhạt hơn những loại trái cây khác nên bạn hạn chế cho đá quá nhiều vào sinh tố.
3. Sinh tố mãng cầu có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu khoa học, mãng cầu là trái cây có khả năng chống ung thư rất tốt. Một số nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chứng mình rằng các món ăn từ mãng cầu như sinh tố mãng cầu, nước ép mãng cầu có thể tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn liệu pháp hóa trị, mà không để lại tác dụng phụ. Cứ mỗi 100gr mãng cầu, trong đó có 20mg vitamin C. Do đó, mãng cầu có khả năng tăng miễn dịch cho cơ thể, giảm nhiễm trùng, tiêu diệt vi rút, vi khuẩn có hại.
Sinh tố mãng cầu chứa photpho và calcium nên tốt cho bé, trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi củng cố xương và răng chắc khỏe. Mặc dù sinh tố mãng cầu có tác dụng tốt nhưng người mang thai, các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Lưu ý: Bạn chỉ nên ăn 50gr mãng cầu xiêm trong 1 ngày.
Nutrition Facts Soursop Smoothie Calories: 430 | Năng Lượng (%) |
Total Fat 7g | 11% |
Saturated Fat 6g | 30% |
Polyunsaturated Fat 0g | |
Monounsaturated Fat 0g | |
Cholesterol 0mg | 0% |
Sodium 45mg | 2% |
Potassium 0mg | 0% |
Carbohydrates 92g | 531% |
Dietary Fiber 6g | 24% |
Sugars 76g | |
Protein 2g | |
Calcium 40ml | 4% |
Vitamin C 20mg |
4. Cách chọn mãng cầu xiêm làm sinh tố ngon
Để làm sinh tố mãng cầu xiêm ngon, bạn chọn mua mãng cầu xiêm chín cây, nặng tay, có lớp da màu xanh đậm, gai nhỏ, ngửi có mùi thơm.
Mãng cầu mua về, bạn gọt lớp vỏ rồi tách lấy thịt quả. Việc lấy thịt quả tương đối khó với nhiều người. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ bí quyết như sau: mãng cầu sau khi tách vỏ, bạn dùng dào cắt lấy từng lớp thịt quả cho đến khi lộ hạt đen bên trong.
Tiếp theo, bạn dùng mũi nhọn của dao khéo léo bỏ hạt là được. Thịt quả mãng cầu sau khi tách cho vào tô, thêm vào một ít đường cát để sinh tố đậm vị hơn.
5. Sinh tố mãng cầu bảo quản được bao lâu?
- Bạn chỉ nên sử dụng sinh tố đã xay trong ngày.
- Trái cây bảo quản trong tủ lạnh trước khi chế biến, không sử dụng trái cây đã bị bầm, dập.
- Bảo quản mãng cầu xiêm trong tủ lạnh không bị thâm bằng cách lấy cơm mãng cầu, áo qua một ít đường cát và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Bạn có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày. Nếu muốn bảo quản trong vài tháng thì bạn có thể cho mãng cầu vào ngăn đá làm đông.
Bên cạnh sinh tố mãng cầu, bạn có thể đổi mới hương vị sinh tố bằng cách kết hợp với các loại trái cây khác thành sinh tố mãng cầu bơ, sinh tố mãng cầu chuối, sinh tố mãng cầu xoài thơm ngon.
Cách làm sinh tố mãng cầu chỉ với vài bước đơn giản. Bạn có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi người thân. Hương vị thơm ngon của thức uống chắc chắn sẽ chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình.