Trà mận là thức uống đang được “săn đón” trên các hội, nhóm pha chế. Thức uống này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp giải khát hiệu quả, bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Đừng bỏ qua cách làm trà mận thanh mát, ngọt thơm này nếu muốn làm hài lòng những vị khách khó tính bạn nhé!
Trà mận là một trong những loại trà trái cây có thành phần từ tự nhiên, không hóa chất bảo quản, được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vị trà truyền thống kết hợp với mận đỏ chua chua ngọt ngọt tạo nên thức uống ngon miệng và đẹp mắt. Để thực hiện món này cũng vô cùng đơn giản, hãy cùng Hian Interior tìm hiểu những nguyên liệu sau đây.
1. Cách làm trà mận Hà Nội
1. Nguyên liệu làm Siro mận
- 1kg mận hậu
- 800 gram đường
- 1 gram muối
- 500ml nước
2. Cách làm siro mận
- Mận rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, mang đi cắt lát, khoảng 3 – 4 lát trên 1 quả
- Chuẩn bị thau, thêm mận, 800 gram đường, 1-2 gram muối trộn đều hỗn hợp.
- Ướp mận ít nhất 4 tiếng cho ngấm đường và ra nước
- Chuẩn bị nồi, cho mận ngâm đường, 500ml nước vào nấu trên lửa lớn.
- Khi đun hỗn hợp, khuấy đều hỗn hợp để đường tan. Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 20 phút nữa đến khi siro sánh lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Có thể gia giảm lượng đường theo sở thích.
- Vớt mận ra, tán nhỏ, bỏ hạt để ăn cùng bánh mì, sữa chua.
- Lọc siro qua rây để loại bỏ phần xác mận.
3. Nguyên liệu làm trà mận Hà Nội
- 25 gram trà lài
- 1 lít nước sôi 80 độ C
- 150ml nước cốt trà
- 50ml siro mận
- 20ml nước đường
- 5-10ml nước cốt chanh/ tắc
- 1 trái mận hậu
- 1 lát chanh tươi
- Trân châu trắng/ trân châu 3Q
4. Cách làm trà mận Hà Nội
Bước 1: Ủ trà
- Trà lài vào túi lọc rồi buộc lại và cho vào bình ủ trà.
- Sau đó, thêm 1 lít nước nóng 80 độ C vào ủ trà trong 10 phút.
- Sau 10 phút, vớt túi lọc trà ra, thêm vào 500 gram đá viên vào khuấy đều để đá tan ra.
Lưu ý: Cho đá vào để trà nguội nhanh và giữ được nguyên hương thơm của trà lài.
Bước 2: Hoàn thành
- Chuẩn bị ly, thêm nước cốt trà, siro mận, đường nước, nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Sau đó, thêm đá viên vào, thêm trân châu lên trên.
- Trang trí thêm mận hậu và 1 lát chanh tươi lên trên là có thể thưởng thức.
Lưu ý khi pha trà mận:
- Nếu muốn trà mận lên màu đẹp hơn thì có thể thay thế nước đường bằng siro mận.
- Gia giảm nước cốt chanh theo sở thích để ly trà được thơm ngon, hoàn hảo nhất!
Thành phẩm
Ly trà mận với màu đỏ vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức ly trà mát lạnh, vị chua chua ngọt ngọt, hậu trà lài rất thơm và cực kỳ ngon đấy.
2. Công dụng của trà mận đỏ
Ngoài cách làm trà mận như trên, bạn có thể biến tấu thành món trà đào mận đỏ, bằng cách kết hợp thêm đào tươi (hoặc đào ngâm), nước cốt chanh cùng mật ong để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho thức uống.
Trà đào mận đỏ có mùi thơm đặc trưng của đào và mận, vị ngọt thanh, chua dịu, rất thích hợp để giải nhiệt trong ngày nóng bức. Đào và mận cũng là các loại trái cây giàu vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Uống trà mận hay trà đào mận đỏ giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, thức uống này còn tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân nhờ chứa ít calo và có tác động tích cực lên sức khỏe đôi mắt.
Pha trà mận không thêm đường hoặc sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, quả chà là… còn giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cách làm trà mận rất đơn giản phải không nào, bạn hãy thử pha chế để thưởng thức nhé. Nhâm nhi ly trà mận trong một chiều thảnh thơi, cảm nhận mùi trà thơm, miếng mận hơi đắng đắng xen lẫn vị chua ngọt. Tất cả hòa quyện lại cho ra một thức uống vẹn tròn vị ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!