Cách Phối Màu 60-30-10 Cho Thiết Kế Quán Cafe Thêm Chất

Cách phối màu 60-30-10 cho thiết kế quán cafe hay thiết kế nội thất nhà,… đều là những nguyên tắc giúp bạn chọn được cách phối màu sao cho phù hợp trong thiết kế với từng không gian nội thất cụ thể.

Trong bài viết này Hian sẽ giúp bạn về cả cơ sở lý thuyết và thực hành cách phối màu quan trọng, đó là luật 60 – 30 -10. Nó là một công cụ vô cùng hiệu quả khi bạn sáng tạo các ý tưởng thiết kế nội thất như nhà hay quán cafe,.. nhất là kết hợp với bánh xe màu.  Đây là cách phối màu trong thiết kế mang tính bí quyết để màu sắc trở nên đẹp và hài hòa. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Màu sắc chủ đạo

Trong một không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng vào thực tế, trong thiết kế nội thất quán cafe thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Nên sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

Màu cấp 2

Nó chiếm koảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này.

Nên sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Nên sử dụng màu thuần khiết.

60-30-10 cũng là tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất cafe và trang trí nhà.

Sự cân bằng về màu sắc

Đối với sự cân bằng về màu sắc, bạn có thể có được bằng cách chọn độ bão hòa (saturation) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

Độ bão hòa màu là gì? Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Vài mẫu thiết kế áp dụng màu 60 -30 – 10

Thiết Kế Quán Cafe Phong Cách Tối Giản

Thiết kế quán cafe phong cách hiện đại

Thiết kế quán cafe phong cách cố điển

Quán cafe phong cách cổ điển

Thiết Kế Quán Cafe Nhỏ Đẹp

 Phong cách mộc ấm cúng

Thiết Kế Quán Cafe Nhỏ Đẹp

Như vậy quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65-25-10 … là phù hợp với quy luật.
 
Cuối cùng với bài viết này hy vọng Hian đã một phần nào giúp bạn cách phối màu cho quán cafe thêm cực chất. Gây nên sự chú ý đến nhiều khách hàng, thu nhập siêu khủng nhé! Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế, thi công quán cafe miễn phí. 
 

HOTLINE HIAN: 0909 965 798