Đã mấy ai đam mê pha chế và dẫn thân vào kinh doanh rồi sau đó sẽ nhận ra một điều vô cùng thú vị. Vì pha chế đồ uống để kinh doanh khác với pha chế đồ uống để uống, pha chế trong cách doanh cần phải tính toán rất nhiều thứ như giảm giá cost, tăng tốc độ quy trình pha chế, món đồ uống đó có thực sự hợp với thị hiếu không,… Từ đó mới bắt đầu tìm ra cách thiết kế menu quán cafe sao cho hợp lý bắt đúng thị trường giá cả phải chăng vậy cách giải quyết để thiết kế một menu hoàn chỉnh là như thế nào hãy cùng Hian xem qua bài viết dưới đây.
1. Xác định Menu chính của quán cafe
1.1 Các loại đồ uống cần có trong menu
Quán cà phê tất nhiên sẽ không thể thiếu món đồ uống cafe, đó có thể là cafe đen, cafe sữa truyền thống, cà phê pha máy, cà phê latte, capuchino, espresso, mocha,..
Trong menu quán cafe phải thật đa dạng nhiều loại đồ uống cafe khác nhau và đặc biệt bạn cần phải bắt đúng theo trend thêm những món cafe mới lạ. Như hiện nay đang có trend một món cafe dalgona rất hot đã khiến dân mạng điên đảo, cho nên hãy luôn cập nhật đồ uống mới liên tục để tạo sự cạnh tranh.
Đồ uống từ trà: Hiện nay các món uống từ trà hầu như đều có trong các quán đồ uống nên có cả trà nóng và lạnh. Với cách pha chế khá đơn giản phổ biến hiện nay như trà đào cam xả, trà táo bạc hà, trà trái cây,… Mọi người thường nghỉ mở quán cafe thì chỉ tập trung quay quanh những món cafe, nhưng thật sai lầm đừng bao giờ tập trung vào một thứ mà hãy nên đa dạng nhiều thứ sự cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn. Nếu bạn bỏ qua những món đồ uống này sẽ là thiệt thòi về danh số cho quán của chính bạn rất nhiều. Ngày nay món trà luôn là lựa chọn nhiều nhất dành cho giới trẻ và dân văn phòng nên không thể không bổ sung vào menu quán cafe.
Ngoài những đồ uống như cafe bạn cũng nên đa dạng thêm những món khác như những loại nước ép trái cây, sinh tố, soda,.. đặc biệt quán nên luôn có những đồ uống mát và nóng để khách dễ dàng có nhiều lựa chọn.
1.2 Các loại đồ uống theo mùa theo trend
Ngoài những đồ uống phổ thông hầu như các quán cafe nào cũng có thì việc cuối cùng để có thêm nhiều khách hay không là những đồ uống theo mùa theo trend. Những đồ uống phù hợp với từng mùa trong năm mà phù hợp với thời tiết mà khách hàng thấy thèm uống nhất. Tốt nhất đến mỗi mùa bạn nên thiết kế thêm một menu của những món đó đi kèm theo menu chính.
Ví dụ: Mùa đông sẽ thích hợp cho những đồ uống như socola nóng, cacao nóng, trà nóng,… chuyên mục cho mùa đông thì nên thiết kế một menu nhỏ cho mùa đông đi kèm với menu chính chứ không phục vụ đại trà, vì ngoài mùa này thì những đồ uống này sẽ không còn được nhiều khách hàng để ý đến nữa. Nếu bạn cố gắng duy trì sẽ thêm lãng phí hơn.
Còn các loại đồ uống theo trend sẽ góp phần tạo cho menu của bạn thêm sức hấp dẫn, vì vậy để làm được điều này các chủ cửa hàng không được ngừng tìm kiếm. Sáng tạo các món đồ uống mới ngon hơn và chủ động tìm hiểu thị trường, cũng như đối thủ cạnh tranh để có thể liên tục cập nhật các món đồ uống mới nhất theo thị hiếu.
Ngoài ra trang cách lên menu cho quán cafe thì đừng quên thêm vào những loại nước giải khát đóng chai phổ biến trên thị trường, chúng chiếm phần doanh thu lớn hơn bạn nghĩ đấy.
1.3 Những loại combo ưu đãi trong menu
2. Xác định chi phí
Sau khi đã tổng hợp tất cả những món đồ uống và quyết định sẽ có trong menu của quán, thì việc tiếp theo là xác định giá cho từng món đó.
Để có thể tính được giá của một món đồ uống chủ cửa hàng cần biết những chi phí sau:
-
Thứ nhất chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí này sẽ chiếm 30 – 35% giá bán ra của sản phẩm.
-
Ngoài ra các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán.
Việc xác định chi phí và giá cho đồ uống cần phải phụ thuộc vào chi phí cho nguyên vật liệu trung bình, số lượng đồ uống dự tính bán ra và điểm hòa vốn.
3. Cân bằng menu quán cafe
4. Thiết kế hình thức menu
- Menu một tờ: Đây là một dạng menu khá phổ biến đơn giản và tiện lợi, hầu như sẽ được liệt kê hết tất cả các món đồ uống tập trung chỉ một tờ. Rất thuận tiện cho khách xem cùng lúc nhìn tổng quát được nhiều món.
- Menu dạng quyển: Cũng tương tự như menu tờ thì menu quyển được đa dạng nhiều trang khác nhau và được thuận lợi hơn về đa dạng nhiều cấu trúc thiết kế.
- Menu dạng bảng: Cách thiết kế menu quán cafe dạng này là menu được treo cố định ở quầy bar, nơi order đồ uống, thường được áp dụng nhiều trong mô hình kinh doanh quán cafe take away, hoặc dạng trả tiền trước khi uống. Menu này sẽ thể hiện sự đẳng cấp của một quán đồ uống nên bạn nên có thêm menu này trong quán của mình
Tùy theo nhu cầu và điều kiện khác nhau mà mỗi quán có cách thiết kế menu quán cafe khác nhau. Nhưng bố cục thì sẽ giống nhau, mục tiêu chung vẫn là sự thuận lợi mang đến cho khách hàng. Ngoài những cách thiết kế menu ở trên bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp Công ty kiến trúc Hian để được tư vấn về dịch vụ này.