Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Ngon Tốt Cho Sức Khỏe

Giống như sữa chua thông thường, vậy tại sao Greek Yogurt lại trở thành xu hướng đồ ăn thức uống lành mạnh và được nhiều người ưa chuộng? Greek Yogurt là gì? Cách làm Greek Yogurt như thế nào?

1. Greek Yogurt là gì?

Greek Yogurt hay còn gọi là sữa chua Hy Lạp. Thành phần chế biến giống như các loại sữa chua thông thường, nhưng Greek Yogurt được tách nước hoàn toàn và có kết cấu sệt như kem.

Greek Yogurt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein và ít chất béo. Do vậy, sữa chua Greek được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hằng ngày để bổ sung năng lượng, cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả.

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp ngon

1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi có đường: 1 lít
  • Sữa đặc: 1/2 hộp
  • Sữa chua cái: 1 hũ
  • Dụng cụ: hộp xốp ủ sữa chua, âu trộn lớn, rây lọc…

2. Cách bước thực hiện sữa chua Hy Lạp ngon

Bước 1: Nấu Hỗn Hợp Sữa Chua

Cho 1 lít sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện. Bắc nồi sữa lên bếp đun nóng đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp, không đun sôi sữa.

Để sữa nguội về khoảng 50 độ C, bạn kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay, nếu cảm thấy ấm là được. Lấy hũ sữa chua cái đã để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng, hòa tan vào nồi sữa, khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều.

Bước 2: Ủ Sữa Chua

Cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện, đóng nắp nồi và nhấn nút “Warm”, sau khoảng 30 phút thì ngắt điện, ủ từ 7 – 8 tiếng là sữa sẽ đông và lên men thành sữa chua.

Bước 3: Lọc Sữa Chua

Cho sữa chua thành phẩm ra tô, dùng phới lồng trộn đều. Vì trong sữa chua còn nhiều nước nên khi trộn bạn sẽ thấy sữa chua không bám vào phới lồng và chưa có độ sánh mịn.

Lúc này, bạn lấy 1 cái tô, đặt vào trong tô 1 cái rây lọc, sau đó dùng 1 miếng vải mỏng lót vào lòng rây. Sữa chua sau khi trộn đều bạn đổ vào rây lọc, nước sẽ chảy qua vải, rây và rơi xuống tô bên dưới.

Dùng 1 miếng vải mỏng khác phủ lên trên để tránh bụi bẩn bám vào sữa chua. Đặt tô sữa đang tách nước vào trong tủ lạnh, sau 12 – 18 tiếng bạn sẽ thu được thành phẩm sữa chua Hy Lạp.

3. Thành Phẩm

Sữa chua sau khi tách nước sẽ có độ đặc và dẻo mịn như phô mai, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Bảo quản thành phẩm trong lọ, hộp sạch và sử dụng trong vòng 2 tuần.

3. Cách mix sữa chua Hy Lạp hấp dẫn

Ngoài ra, bạn trộn Greek Yogurt với các loại trái cây như dâu tây, kiwi, việt quất… hoặc sốt chocolate, caramel, mứt khô, nho khô, bột cacao…

Đặc biệt, bạn hãy thử phiên bản Greek Yogurt kết hợp với salad, cà chua, giấm táo, mật ong… rất là hấp dẫn. Những ai đang trong chế độ ăn kiêng, tập thể dục thì đừng quên thêm salad từ sữa chua Hy Lạp này.

4. Công dụng của sữa chua Hy Lạp

  • Kiểm soát cân nặng: Nhờ có lượng protein dồi dào, sữa chua sẽ giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn thường xuyên.
  • Phát triển não bộ: Greek Yogurt có chứa vitamin B12 sẽ giúp não hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh hơn.
  • Tiêu hóa khỏe mạnh: Nhờ lợi khuẩn dồi dào, Greek Yogurt giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, giảm lượng vi khuẩn xấu và tăng lợi khuẩn cho dạ dày.

Greek Yogurt là món ăn tráng miệng mang lại dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản phải không nào? Giờ thì bạn đã biết Greek Yogurt là gì rồi. Hãy thêm món ăn này vào thực đơn mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn nhé.