Cách Làm Sữa Chua Lá Dứa Vị Thanh Mát Cho Mùa Hè

Sữa chua lá dứa có vị chua béo với hương thơm thanh mát, dịu nhẹ từ lá dứa tươi hứa hẹn sẽ là món tráng miệng yêu thích của cả gia đình trong những ngày oi bức. Cùng khám phá xem cách làm sữa chua lá dứa có gì đặc biệt trong bài viết dưới đây.

Sự hòa quyện hài hòa giữa hương thơm tươi mát của lá dứa với sữa chua béo ngậy, mang đến hương vị sữa chua mới lạ và hấp dẫn. Mùi hương thanh thanh của lá dứa giúp cho món sữa chua truyền thống trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Sữa chua lá dứa tự làm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được độ tươi ngon. Cùng Hian Interior tìm hiểu cách làm sữa chua lá dứa đơn giản ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu làm sữa chua lá dứa

  • 180gr sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua cái
  • 700ml sữa tươi không đường
  • 1 bó lá dứa tươi
  • Dụng cụ: thau, rổ, dao, thớt, rây lọc, máy xay sinh tố, nồi đun, bếp, muỗng/vá gỗ, hũ đựng sữa chua…

2. Cách làm sữa chua lá dứa

Tự làm sữa chua lá dứa tại nhà ngon như ngoài hàng lại đơn giản, an toàn, tiện lợi.

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa

Lá dứa tươi mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước lọc. Điều chỉnh máy xay nhuyễn phần lá dứa, lọc qua rây hoặc vải mỏng để lấy nước cốt.

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa chua

Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để sữa đặc tan hoàn toàn, đun đến khi hỗn hợp sữa ấm lên, không đun sôi.

Sau khi sữa ấm lên khoảng 80 độ C thì đổ phần nước cốt lá dứa ở bước 1 vào hòa cùng hỗn hợp sữa. Khuấy đều theo một chiều để nước lá dứa quyện đều với sữa.

Cuối cùng, bạn cho 1 hũ sữa chua cái (để nguội ở nhiệt độ phòng) vào cùng rồi khuấy đều thêm một lần nữa là được, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.

Bước 3: Ủ sữa chua

Múc hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ. Đun một nồi nước ấm khoảng 70 – 80 độ C, sau đó đặt những hũ sữa chua vào nồi, sao cho mực nước cao khoảng 2/3 thành hũ. Đậy kín nắp các hũ sữa chua. Phủ kín miệng nồi bằng khăn bông sạch, ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng để sữa chua lên men và có độ chua vừa ý.

Sau khi sữa chua đã ủ xong, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 tiếng là có thể dùng ngay.

Thành phẩm

Sữa chua lá dứa sau khi hoàn thành có hương thơm của lá dứa kết hợp với màu xanh dịu nhẹ tạo cảm giác thanh mát cho người dùng. Sữa chua dẻo mịn, không bị dăm đá hay tách nước và có độ chua ngọt vừa phải.

Bạn có thể thưởng thức sữa chua lá dứa trực tiếp trong hũ hoặc pha cùng sữa đặc, thêm trân châu, thạch lá dứa và đá viên để tạo thành những ly sữa chua đá mát lạnh, hấp dẫn.

3. Mẹo thực hiện thành công

  • Sử dụng sữa chua có đường để làm men cái như sữa chua TH True milk, Lothamilk… thành phẩm sẽ không bị nhớt.
  • Sữa chua cái phải để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng từ 30 – 60 phút nhằm giúp các vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ hơn trong quá trình lên men sữa chua, nhưng không được để bên ngoài quá lâu.
  • Khi khuấy hỗn hợp sữa nên khuấy theo một chiều.
  • Các dụng cụ làm sữa chua phải sạch sẽ, khô ráo. Hũ thủy tinh cần trụng sơ qua nước sôi và để ráo trước khi sử dụng.
  • Trong quá trình ủ tuyệt đối không di chuyển nồi/thùng ủ để tránh làm sữa chua bị tách nước hay chảy nhớt.

Trên đây là cách làm sữa chua lá dứa thơm mát với công thức bất bại. Sữa chua lá dứa rất thích hợp để làm món giải nhiệt thật ngon cho hè, lại có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp đẹp da… bạn hãy thử làm ngay một mẻ cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!