Những Kiến Thức Bạn Cần Phải Biết Trước Khi Cải Tạo Quán Cafe – Trà Sữa

Phần lớn những mặt bằng các bạn thuê để mở quán đều xây sẵn và việc đơn vị thi công cần làm là cải tạo quán cafe, thiết kế nội ngoại thất sao cho phù hợp.

Vì thế Hian dành riêng bài viết này 

Cải Tạo Quán Cafe

Quy trình lập kế hoạch cải tạo quán cafe

Khi nào cần xin giấy phép cải tạo sửa chữa quán?

1. Trường hợp cải tạo không cần xin giấy phép

Căn cứ Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, tại Điểm g, Điểm h điều này có ghi:

  • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
  • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
  • Vậy nếu nhà bạn đang trong phạm vi cải tạo thuộc những hạng mục được nhắc đến trong hai điểm trên thì có thể hoàn toàn an tâm tiến hành thi công vì sẽ không cần phải xin phép.

2. Trường hợp cải tạo phải xin giấy phép

Trong trường hợp nhà bạn đã xuống cấp trầm trọng hoặc quá bé đã không đủ diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng nên bạn buộc phải cởi nới, làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực thì buộc phải có giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo và hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công.

3. Những hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.
  • Bản sao hoặc tập tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
Sửa Chữa Quán Cafe

5 lưu ý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền

1. Tiết kiệm tiền sửa chữa quán cà phê ngay khi chọn thuê mặt bằng

– Bạn có thể chủ động giảm chi phí thi công quán cafe bằng cách lựa chọn mặt bằng 

– Nếu bạn xác định đầu tư quán bài bản, thì nên ký hợp đồng ít nhất 2.5 năm. Vì thời gian đó mới đủ khấu hao tài sản, bù chi phí đầu tư và có lợi nhuận.

– Thương thảo với chủ nhà để có thời gian sửa chữa, trang trí càng lâu càng tốt

2. Xác định rõ điều mình muốn và trao đổi thật kỹ với công ty tư vấn

Nắm rõ những mong muốn chỉnh sửa, thay đổi của bạn, và chắc chắn đã truyền đạt đầy đủ cho công ty nhận thầu cải tạo. Hãy lên kế hoạch cụ thể trước tiên là gia đình bạn sẽ cần thay đổi cải tạo những gì trong nhà, nhưng hãy tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, những người bạn quen biết trong lĩnh vực xây dựng để đảm bảo rằng những thay đổi, cải tạo cho ngôi nhà của bạn ở những khu vực đó là cần thiết.  Tránh trường hợp khu vực cần sửa thì lại làm qua loa, những nơi không nhất thiết thì lại đầu tư quá nhiều. Sau đó, bạn gặp công ty nhận thầu cải tạo để thảo luận với họ một lần nữa để đảm bảo mọi thứ rõ ràng.

3. Chọn đơn vị thiết kế quán cafe chuyên nghiệp để “chọn mặt gửi vàng”

Hãy chọn những đơn vị thi công mình thật tin tưởng, tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn từ bạn bè, người thân, hay cả internet để tìm kiếm một đơn vị thi công đáng tin tưởng cho việc cải tạo sửa chữa quán của bạn. Một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, tin tưởng sẽ giúp cho thời gian cải tạo, sửa chữa được đảm bảo thời gian đúng hạn đã dự kiến. Và công trình cũng sẽ được bảo hành đầy đủ nếu sau này có hư hỏng nào xảy ra.

4. Có bản vẽ thiết kế trước khi bắt đầu thi công

Bản vẽ thiết kế vô cùng quan trọng. Nó cho biết đơn vị thi công có chuyên nghiệp hay không. Với một vẽ thiết kế rõ ràng (không cần phải chi tiết như thiết kế xây mới), công việc sẽ được thực hiện rành mạch hơn, từ đó tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho bạn. Nó cũng giúp gia chủ kiểm tra được tiến độ cũng như khi nghiệm thu các hạng mục sửa chữa sau này.

5. Thống nhất chủng loại vật tư và bảng giá trước khi cải tạo

Chi phí về nguyên liệu và vật tư chính là nguồn chi phí cao nhất trong quá trình cải tạo sửa chữa nhà cửa. Việc xây sửa chữa cải tạo nhà luôn có những phát sinh ngoài kế hoạch, vì thế nếu không thống nhất chủng loại vật tư và giá cả ngay từ đầu thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn giữa gia chủ và đơn vị thi công khiến cho việc thi công bị ngưng trệ.

6. Hạn chế thay đổi ý tưởng để tránh phát sinh và chậm tiến độ

Khi đã lên ý tưởng và kế hoạch cho việc cải tạo nhà thì hãy cố gắng giữ mọi ý tưởng được chính xác như những lúc đã thảo luận, tất nhiên trong quá trình có những vấn đề phát sinh thì bạn cần phải thay đổi một chút, nhưng tốt nhất là ý tưởng cải tạo ngôi nhà ban đầu như thế nào thì hãy cố gắng giữ ý tưởng đó, không nên có những ý tưởng bất chợt phát sinh, điều này sẽ dẫn đến việc tăng thời gian thi công, và tất nhiên chi phí cải tạo, sửa chữa nhà cũng sẽ bị đội lên rất nhiều so với dự tính ban đầu của bạn.

HIAN FURNITURE & DECORATION

Architecture  |  Interior  |  Construction  |  Furniture

—-o—-

Hotline: 0909 965 798   –   Website: Hian.com.vn

Email: arch.hian@gmail.com