Cocktail là loại thức uống ra sao mà nhiều người lại yêu thích đến vậy? Cùng vào bếp với Hian Interior giúp bạn hiểu rõ hơn về cocktail là gì? Và thực hiện ngay 3 cách chế biến cocktail với nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà ra sao nhé!
1. Cocktail là gì? Nguồn gốc của cocktail
1. Cocktail là gì?
Cocktail là một loại đồ uống phổ biến gồm có một hoặc nhiều loại rượu kết hợp với hương vị của trái cây, sữa, kem hay mật ong và một số nguyên liệu phụ khác.
Tên gọi cocktail được hiểu sang tiếng Việt có nghĩa là đuôi con gà trống. Vào thời kì lập quốc của Mỹ, chọi gà là một trong những hoạt động phổ biến lúc bấy giờ.
Những người sở hữu con gà chiến thắng trong cuộc đấu sẽ được đãi một chầu rượu, và khi người ta pha trộn nhiều loại nguyên liệu (trong đó có rượu) cùng với màu sắc sặc sỡ vốn có của loại đồ uống này – trông giống đuôi con gà, nên gọi là cocktail.
2. Nguồn gốc của cocktail
Vào những năm 1749 – 1756, có một người Thụy Điển tên là Kleriker Israel Acrelius đã thực hiện mẫu báo cáo của mình về 45 loại đồ uống được pha từ các nguyên liệu như rượu, chanh và giấm ngọt trong chuyến thăm thuộc địa Anh.
Năm 1800, các quán bar đã bắt đầu mọc lên nhằm phục vụ nhu cầu giải trí cho các cao bồi – cowboys và rượu whisky lúc đó cũng trở nên phổ biến.
Tuy nhiên, rượu whisky thời đó tại Mỹ rất nặng đô, vì không được ủ nên hương vị kém đậm đà. Do đó, người ta đã cho thêm đường, mật ong và một số thành phần khác như trái cây để tạo mùi, dễ uống hơn.
Kể từ đó, đồ uống này càng được phát triển và ưa chuộng nhiều hơn bên cạnh sự sáng tạo không ngừng của những người pha chế làm trong quán bar, khiến chúng trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Sau thế chiến thứ 2, theo sự kiện các cuộc viễn chinh của lính Mỹ diễn ra, cocktail ngày càng xuất hiện nhiều và phổ biến ở châu Âu.
2. Có những loại cocktail nào?
Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn công thức cocktail khác nhau nhưng Hian Interior sẽ giúp bạn phân loại cocktail này dễ dàng theo các đặc điểm như sau:
Theo công thức pha chế
- Loại Sours: gồm có rượu mùi + nước chanh + đường, là công thức cơ bản cho các loại cocktail.
- Loại Batidas: gồm có rượu mùi + đường + trái cây tươi.
- Loại Highball: gồm rượu mùi (rượu mạnh) + nước giải khát (như coca-cola, nước trái cây hay soda).
Theo dung tích (kích thước ly)
- Short drink (dưới 10cl): thường chứa một hoặc nhiều rượu mạnh và không có đá.
- Long Drink: được pha cùng với một số loại nước giải khát khác và có thể dùng thêm đá, hoa quả.
- Shooter: thường được uống trực tiếp, bằng một hơi là xong.
Theo mùi và vị
- Short Drinks, phân thành nhóm Dry, Medium và Sweet.
- Long Drinks, phần thành nhóm Aroma, Fruity, Fresh và Creamy.
Theo thành phần chính
- Dựa vào dung tích của nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong công thức cocktail để gọi tên, như Vodka drinks, Tropical Drinks, Champagne drinks,….
- Dựa vào chất tạo hương vị chính của cocktail, như Cream Drink (khi có sử dụng cream nhiều), Colada (khi có sử dụng với dứa),….
Ngoài ra, việc phân loại cocktail còn theo cách pha chế, theo nồng độ cồn, thời điểm uống và theo mùa uống tùy sở thích người pha chế và vùng miền có sử dụng cocktail.
3. 3 Cách pha chế cocktail đơn giản tại nhà
1. Cách pha chế cocktail dưa hấu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rượu Gin: 20ml.
- Nước ép dưa hấu: 80ml.
- Siro đường: 30ml.
- Chanh: 1 quả.
- Đá viên, lá bạc hà.
Các bước pha chế:
- Bước 1: Dùng dao cắt chanh, rồi vắt lấy nước cốt chanh, cho vào máy xay để tiến hành xay nhuyễn với lá bạc hà.
- Bước 2: Lần lượt cho rượu Gin, nước ép dưa hấu, siro đường và hỗn hợp đã làm ở bước 1 vào bình shaker, rồi lắc mạnh khoảng 20 giây.
- Bước 3: Rót ra ly để thưởng thức và trang trí (nếu thích).
Thành phẩm
Chỉ với cách làm thật đơn giản bạn đã có được ly cocktail dưa hấu nồng mùi rượu Gin, thêm chua chua của chanh và mùi thơm dưa hấu. Đúng là một sự kết hợp tuyệt vời!
2. Cách pha chế Moscow Mule
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vodka: 50ml.
- Nước cốt chanh tươi: 15ml.
- Bia vị gừng.
- Chanh thái múi cau: 1 lát.
Các bước pha chế:
- Bước 1: Cho đá vào chiếc cốc bằng đồng (vốn là dụng cụ uống để tạo nên điểm nhấn cho món cocktail này), rồi lần lượt cho rượu Vodka, nước cốt chanh và bia gừng sao cho đầy cốc.
- Bước 2: Trang trí thêm lát chanh, khuấy đều trước khi thưởng thức.
Thành phẩm:
Thưởng thức cocktail Moscow Mule, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn của Vodka cùng với vị chua ngọt và hương thơm của hỗn hợp lá bạc hà – nước cốt chanh.
3. Cách pha chế Cocktail Cổ Điển Daiquiri
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rượu Rhum: 60ml.
- Nước cốt chanh tươi: 30ml.
- Nước đường cát: 22ml.
- Chanh tươi để trang trí: 1 lát.
Các bước pha chế:
- Bước 1: Lần lượt cho rượu Rhum, nước cốt chanh và nước đường vào bình shaker, rồi cho thêm đá vào để lắc mạnh khoảng 20 giây.
- Bước 2: Lọc và rót hỗn hợp vào ly (đã được ướp lạnh), trang trí thêm lát chanh tươi trước khi thưởng thức.
Thành phẩm:
Cocktail Cổ Điển Daiquiri có hương vị chua độc đáo, mang lại sự sảng khoái khi thưởng thức.
Như vậy, Hian Interior đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cocktail là gì? Cùng với 3 cách chế biến cocktail bằng những nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà rồi nhé!